มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท เตรียมรับมือ รมว.ศธ. เผยช่วงต้น ธ.ค. ทยอยเปิดเทอมเพิ่ม พร้อมย้ำ! โรงเรียนต้องรักษามาตรการของสาธารณสุข 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม และ 7 มาตรการเข้มงวด

เมื่อเร็วๆนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงการเปิดภาคเรียน ว่า จะมีการทยอยเปิดภาคเรียนเพิ่มขึ้นในช่วงวัน 1, 8 และ 15 ธันวาคมนี้

ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 สำหรับบุคลากรทางการศึกษาและครูครอบคลุม 90% แล้ว และเข็มที่ 2 ครบ 60% ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจากนี้จะพยายามเร่งการฉีดวัคซีนให้มากที่สุดในเดือนนี้ สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียน เข็มที่ 1 นั้นครอบคลุม 84% แล้ว แต่ยังคงต้องรักษามาตรการของสาธารณสุขต่อไป ภายใต้มาตรการ 6-6-7 คือ 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม และ 7 มาตรการเข้มงวด

สำหรับมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท ที่ดำเนินโครงการด้านพัฒนาเด็กและเยาวชน จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน โครงการนักเรียนทุนในพระราชานุเคราะห์โครงการครอบครัวอุปการะในชุมชนวัฒนธรรม และโครงการพัฒนาอาชีพด้านการบริบาล ทำให้มีนักเรียนที่อยู่ในความดูแลภายในโครงการต่างๆ ที่เตรียมเปิดเทอม และเข้ารับการฉีดวัคซีนที่ทางภาครัฐและโรงเรียนจัดหาให้กว่า 90% เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ มูลนิธิฯ จะมีการจัดสรรพี่เลี้ยงในพื้นที่ต่างๆ เพื่อคอยให้คำปรึกษาน้อง ๆ ในเรื่องต่างๆ อาทิ เรื่องการใช้ชีวิต เรื่องเรียน ปัญหาต่างๆ รวมถึงแนะนำการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งตนเองและคนรอบข้าง โดยหมั่นดูแลความสะอาด ล้างมือ และการปฏิบัติตนตามมาตรการต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการอย่างเคร่งครัด

มูลนิธิฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ในประเทศไทยจะสามารถบรรเทาลงได้ในเร็ววัน เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถกลับมาเรียนหนังสือ และใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.thairath.co.th/news/politic/2238813

######