มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท แนะนำ 4 สมุนไพรไทย ช่วยต้านไวรัสโควิด-19 พร้อมเกร็ดความรู้วิธีปลูกง่ายๆได้ที่บ้าน

สำหรับงานของมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท มีหน้าที่สร้างโอกาส พัฒนาอาชีพ พร้อมกันยังส่งเสริมสุขภาพให้กับเยาวชน รวมถึงชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ดังนั้น มูลนิธิฯ ในฐานะที่มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเกษตร โดย คุณภัทรภูมิ รอดพงษ์ ผู้ชำนาญการพิเศษ มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตบนบท ขอแนะนำ 4 สมุนไพรไทย พร้อมวิธีปลูกง่ายๆได้ที่บ้าน ที่สามารถต้านไวรัสโควิด-19 ได้ ดังนี้

1. ฟ้าทะลายโจร มีการศึกษาวิจัยกันอย่าง โดยพบว่า กลไกต้านไวรัสของฟ้าทะลายโจร สามารถป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์ และเพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส รวมถึงลดอาการการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัสได้

วิธีการปลูกง่ายๆ มี 2 แบบ ได้แก่ 1 การขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดแก่ เพาะลงในดินเป็นต้นกล้า และวิธีที่ 2 คือการปักชำในดิน หรือในน้ำ โดยใช้กิ่งของต้นฟ้าทะลายโจร โดยตัดให้มีระยะห่างจากข้อกิ่ง เพื่อให้ออกรากได้ นำไปปักชำลงในดินหรือในน้ำก็ได้

2. ขิง ซึ่งมีรสเผ็ดร้อน มีคุณสมบัติอุ่น พบฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยทั่วไปแล้วมักนำมากินแก้หวัด ซึ่งขิงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti–oxidant) และสารต้านการอักเสบ (anti-inflammatory) อยู่มากมาย
วิธีการปลูกง่ายๆ นำเหง้าขิงสดที่สมบูรณ์และพื้นเรียบ นำไปแช่น้ำประมาณครึ่งวัน หลังจากนั้นนำเหง้าขิงที่เตรียมไว้หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดี แล้วนำไปใส่กระถางที่มีลักษณะระบายน้ำได้ดี และรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ

3. ขมิ้นชัน จากการศึกษาพบว่ามีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ในการป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าเซลล์ ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส และช่วยยับยั้งการหลั่งสารอักเสบ
วิธีการปลูกง่ายๆ เพียงนำเหง้าขมิ้นที่แก่จัดลงปลูก จากนั้นเมื่อปลูกได้ประมาณ 1 เดือน ให้ดายหญ้า ใส่ปุ๋ยบำรุง ขมิ้นจะเจริญเติบโตไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อขมิ้นอายุได้ 4 เดือน ให้ดายหญ้า และใส่ปุ๋ยอีกครั้งหนึ่ง จนอายุครบ 6 เดือน ก็สามารถขุดขมิ้นมารับประทานได้

4. กระชายขาว “สารสกัดกระชายขาว” มีฤทธิ์ต้าน COVID-19 ในหลอดทดลอง โดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดล เร่งพัฒนาสารสกัดกระชายขาวเพื่อใช้เป็นยาสำหรับโรค COVID-19
วิธีการปลูกง่ายๆ ใช้เหง้าที่มีตาสมบูรณ์และไม่มีโรคแมลงทำลายปลูกลงดินในกระถางหรือลงแปลงดิน ส่วนราก กินปรุงอาหารเป็นยาหรือ กินเป็นยาสมุนไพรได้เลย

เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถดูแลตนเองได้ง่ายๆด้วยสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณมากมาย รวมถึงต้านเชื้อไวรัสต่างๆ ทั้งนี้ ในช่วงวิกฤตโควิด-19 มูลนิธิฯ ก็ได้นำองค์ความรู้ในการปลูกสมุนไพร เข้าไปสอนชาวบ้านในชุมชน เพื่อให้สามารถนำมารับประทานเองได้ และจำหน่ายเป็นรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งด้วย โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีส่วนช่วยให้ประชาชน สังคม ตลอดจนประเทศชาติ ให้สามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

###